Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-moi-ngay-hon-300-nguoi-chet-vi-benh-ung-thu/

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

November 19, 2018

Việt Nam xếp trong top 2 bản đồ ung thư thế giới, số ca bệnh đang tăng nhanh. (Hình: Dân Trí)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một, theo Dân Trí.

Theo số liệu của các chuyên gia tại Hội Nghị, năm 2018 Việt Nam có khoảng 165 nghìn ca mắc bệnh mới, và ngày có hơn 300 người chết vì ung thư. Số ca mắc bệnh ung thư ngày càng tăng nhanh, đến năm 2020 dự kiến có hơn 190,000 ca, tỷ lệ tử vong 110/100,000 người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư.

Báo Dân Trí trích số liệu thống kê đến năm 2018, thế giới có khoảng 23 triệu người đang sống chung với ung thư, trong đó mỗi năm có hơn 14 triệu người mắc bệnh mới và 8.2 triệu người tử vong. Ở nam giới, ung thư phổi chiếm tỉ lệ mắc bệnh và tử vong hàng đầu, kế đó là dạ dày, gan, đại trực tràng. Ở nữ giới, ung thư vú đứng đầu, kế đến là dạ dày và phổi.

Phần lớn ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, thực tế, hầu hết người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị khi bệnh đã tiến triển vào các giai đoạn sau nên việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém. Mặt khác, việc điều trị cho bệnh nhân ung thư hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn khi hệ thống các cơ sở điều trị ung thư vẫn chưa phủ rộng trên cả nước.

Hiện nay các bệnh viện chuyên khoa ung thư luôn trong tình trạng quá tải đã làm chậm khả năng phát hiện sớm và điều trị ung thư kịp thời, giảm cơ hội sống của người bệnh.

Tại hội nghị, Giáo Sư Jean Chung Minh, Chủ Tịch Hội Trao Đổi Y học (Medical Exchange) nói: “Việt Nam cần xây dựng thêm nhiều bệnh viện chuyên về ung thư, đào tạo chuyên môn cho y bác sĩ. Quan trọng hơn là khuyến cáo người dân tăng cường các giải pháp phòng bệnh, tầm soát bệnh từ khi chưa có biểu hiện, để điều trị sớm cho bệnh nhân ung thư.” (T.A)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.