Phát hiện lực lượng an ninh Nga bị nghi ở Venezuela để bảo vệ Maduro

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1222161

Phát hiện lực lượng an ninh Nga bị nghi ở Venezuela để bảo vệ Maduro

Các nguồn tin rầm rộ đưa tin nhà thầu quân sự tư nhân Nga đã đến Caracas để bảo vệ Tổng thống Maduro trong khủng hoảng. Tuy nhiên, đại sứ Nga bác bỏ điều này.


Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro. Ảnh: AVN.

Hai nhà thầu quân sự tư nhân người Nga đã đáp máy bay tới Venezuela vài ngày trước để tăng cường an ninh cho Tổng thống Nicolas Maduro, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị ở nước này tăng nhiệt do các cuộc biểu tình ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido, Reuters ngày 25/1 dẫn hai nguồn thạo tin cho biết.

Nguồn tin thứ ba cũng xác nhận về sự hiện diện của các nhà thầu quân sự Nga tại Venezuela, nhưng không tiết lộ thời điểm hoặc vai trò của họ ở quốc gia Nam Mỹ này.

Yevgeny Shabayev, chỉ huy một chi nhánh địa phương của lực lượng bán quân sự Cossacks có quan hệ với các nhà thầu quân sự Nga, tiết lộ nhóm nhân viên an ninh tư nhân đã đến Venezuela hồi đầu tuần trên một chuyến bay thương mại cất cánh từ Cuba. Ông này cho biết số nhân viên an ninh tư nhân Nga tại Venezuela có thể khoảng 400 người. Tuy nhiên, những nguồn tin khác đưa ra con số ước tính nhỏ hơn.

Các tay súng này được cho là nhân viên tập đoàn an ninh tư nhân Wagner, công ty từng bị cáo buộc điều lực lượng lính đánh thuê đến hỗ trợ quân đội Nga ở chiến trường Syria và Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga và Bộ Thông tin của Venezuela chưa bình luận về thông tin của Reuters. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định không nắm được thông tin về nhóm các nhân viên an ninh tư nhân ở Venezuela, trong khi Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky bác bỏ, cho rằng đây là "thông tin giả".

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời", trực tiếp thách thức quyền lực của Maduro và nhận được sự ủng hộ của Mỹ cùng nhiều nước phương Tây. Tuy nhiên, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Maduro và tuyên bố bảo vệ ông đến cùng.

VietBF © sưu tầm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.