Trump-Quốc hội: Chưa bên nào nhượng bộ về tường biên giới

https://www.voatiengviet.com/a/trump-quoc-hoi-chua-ben-nao-nhuong-bo-ve-tuong-bien-gioi-/4767480.html

Trump-Quốc hội: Chưa bên nào nhượng bộ về tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lập pháp bên đảng Dân chủ ngày31/1 cương quyết giữ vững lập trường về bức tường biên giới Mỹ-Mexico, khiến mọi người ngờ vực về khả năng đôi bên đạt thỏa thuận trong lúc cáccuộc thương lượng đang diễn ra.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhắc lại “Trong luật chi tiêu sẽ không có ngân khoản nào dành cho tường biên giới.”

Thay vào đó, bà Pelosi nói, tài trợ để bổ sung công nghệ an ninh biên giớivà tài trợ thêm cho cửa khẩu thì đang mở ngỏ cho thảo luận.

Trước đó, phe Dân chủ ủng hộ 1,3 tỷ đô la xây thêm rào biên giới trong nămnay hoặc cải thiện hàng rào sẵn có.

Đáp lại, Tổng thống Trump nói “Không có tường, không giải quyết.”

Quốc hội có tới ngày 15/2 là thời hạn chót để đề ra một kế hoạch mới tăngcường bảo vệ biên giới phía Nam.

Các lãnh đạo bên Dân chủ kêu gọi Tổng thống Trump, để mở đường chođàm phán thành công, chớ can thiệp, để cho các nhà thương thuyết làm việcvới nhau.

Phớt lờ lời đề nghị đó, ông Trump ngày 31/1 đăng hàng loạt tin nhắn trênTwitter dự đoán đàm phán sẽ thất bại và đưa ra những lời cảnh báo.

“Sẽ có thêm binh sĩ được phái tới Biên giới phía Nam để ngăn âm mưu xâmnhập của những kẻ phi pháp, bằng những chuyến xe lữ hành lớn,” ôngTrump viết.

Phe Dân chủ đã gợi ý những biện pháp tăng cường an ninh biên giới khácthay vì là xây tường thành, điều mà họ cho là tốn kém và không hiệu quả. Từ Phòng Bầu dục hôm 31/1, Tổng thống Trump nhấn mạnh “Có thể cónhững biện pháp khác” bảo vệ biên giới, “nhưng các biện pháp khác chỉhiệu quả nếu có một hàng rào thực thể.”

Tổng thống Trump muốn Quốc hội chuẩn chi 5,7 tỷ đô la trong năm tàikhóa này để khởi công xây bức tường thành dài 3200 cây số, thực hiện lờihứa của ông khi tranh cử.

Nếu đôi bên không đạt được thỏa thuận trước giữa tháng Hai, có thể chínhphủ phải tái tục đóng cửa sau đợt đóng cửa kỷ lục 35 ngày từ hôm 22/12 làm gián đoạn các dịch vụ công và khiến 800 ngàn công chức liên bang không được lãnh lương trong hơn 1 tháng.

Nếu Quốc hội không ra được một luật chi tiêu theo đúng ý ông Trump, Tổng thống đã dọa sẽ cân nhắc tới chuyện tuyên bố tình trạng khẩn cấpquốc gia để qua mặt Quốc hội xây tường biên giới. Chuyện này, nếu xảy ra, chắc chắn sẽ dẫn tới nhiều vụ kiện tụng.

Theo luật, Quốc hội chuẩn chi phân bổ ngân sách cho các dự án liên bang.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.