Mạng xã hội: Nguyễn Phú Trọng ‘tự sướng hơi sớm về cơ đồ’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguyen-phu-trong-tu-suong/

Mạng xã hội: Nguyễn Phú Trọng ‘tự sướng hơi sớm về cơ đồ’

February 1, 2019

GDP bình quân đầu người của Việt Nam hiện đang thua Cambodia và Lào, xếp gần chót bảng ở Đông Nam Á. (Hình minh họa: Internet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chỉ trong vòng vài ngày, người đứng đầu đảng nhà nước CSVN bỗng nhiên hứng chịu nhiều đàm tiếu trên mạng xã hội.

Trong vụ mới nhất, người ta thấy các báo từ VNExpress, Dân Trí đến Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân hôm 1 Tháng Hai đăng một bài báo được cho là do ông Trọng viết với nội dung gần như y hệt nhau về cái tựa: “Tổng bí thư: Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay.”

Bài báo viện dẫn một loạt “con số đẹp” mà người dân khó có thể kiếm chứng được thực hư: Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7.08%, xuất khẩu đạt $238 tỷ, xuất siêu đạt kỷ lục với $7.2 tỷ; tỷ lệ nợ công giảm mạnh; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân dưới 4%; dự trữ ngoại hối nhà nước đạt kỷ lục hơn $60 tỷ; Quy mô nền kinh tế năm 2018 ước đạt hơn hơn $240 tỷ; GDP trên đầu người Việt Nam năm 2018 là $2,580, tăng gần $200 so với năm trước…

Nổi bật trong bài là câu hỏi của ông Trọng được các báo tô đậm: “Một câu hỏi đặt ra là nguyên nhân sâu xa nào đã cho chúng ta những kết quả, thành công đó?”

Mạng xã hội cùng ngày chứng kiến những câu trả lời hài hước cho câu hỏi của ông Trọng. Ông Trịnh Hữu Long, sáng lập viên Luật Khoa Tạp Chí viết trên trang cá nhân: “Tất cả là nhờ công đảng ta đã sáng suốt và kịp thời ban hành những chính sách ngược với những chính sách mà đảng ta đã ban hành trước đó.”

Một số blogger khác lập luận rằng ông Trọng “tự sướng về cơ đồ” hơi sớm, vì mức GDP bình quân đầu người hiện tại của Viêt Nam chỉ ngang bằng mức GDP bình quân đầu người của Malaysia năm 1988, Thái Lan năm 1993, Indonesia năm 2008, Philippines năm 2010 và Nam Hàn năm 1982… Đó là chưa kể GDP bình quân đầu người của Việt Nam hiện đang thua Cambodia và Lào, xếp gần chót bảng ở Đông Nam Á. Tất nhiên, những so sánh này không có trong bài của ông Trọng.

Vài ngày trước, cũng chính tổng bí thư trở thành nhân vật bị mạng xã hội giễu nhại về việc ông này viết thư hỏi thăm và chúc Tết cô giáo cũ. Dường như bức thư viết tay thoạt đầu “được rò rỉ” trên mạng xã hội rồi sau đó đăng công khai trên mặt báo không đạt được chủ đích ban đầu là nêu gương “tôn sư trọng đạo” của ông Trọng.

Một số blogger phân tích rằng tuy viết thư với giọng điệu “thể hiện sự biết ơn cô giáo cũ hồi tiểu học” nhưng ông Trọng lại trịch thượng để tên ông lên trên đầu lá thư một cách tương phản.

Cũng có ý kiến cho rằng lẽ ra trong thời cách mạng 4.0 như phát ngôn của lãnh đạo CSVN, việc tuyên truyền về tấm gương của tổng bí thư kiêm chủ tịch nước nên được Ban Tuyên Giáo thực hiện khéo léo và hiện đại hơn kiểu “bức thư gửi cô giáo cũ” hoặc “lãnh đạo về thăm thầy cô cũ” vào mỗi dịp năm hết Tết đến như thế này. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.