Đối lập Venezuela tổ chức tại Washington hội nghị cứu trợ nhân đạo

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190205-doi-lap-venezuela-to-chuc-tai-washington-hoi-nghi-cuu-tro-nhan-dao

Đối lập Venezuela tổ chức tại Washington hội nghị cứu trợ nhân đạo

Anh VũĐăng ngày 05-02-2019 Sửa đổi ngày 05-02-2019 10:29
mediaPhe đối lập Venezuela biểu tình ủng hộ Juan Guaido, Caracas, 25/01/2019REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Đại diện của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, hôm qua 04/02/2018 thông báo tổ chức một hội nghị về cứu trợ nhân đạo khẩn cấp tại cho người dân Venezuela vào ngày 14/02 tới tại Washington.

Theo AFP, thông báo được đưa ra ngay sau khi tổng thống tự phong Juan Guaido được hàng chục nước công nhận và trong hoàn cảnh người dân Venezuela đang phải sống trong tình trạng thiếu thốn lương thực, thực phẩm, thuốc men ngày càng trầm trọng.

« Chính phủ lâm thời Venezuela sẽ tổ chức vào ngày 14/02 một hội nghị quốc tế để xin cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho Venezuela », theo thông cáo của văn phòng của ông Carlos Vecchio, người được giao nhiệm vụ đại diện cho Juan Guaido tại Hoa Kỳ.

Hội nghị sẽ bàn tìm nguồn viện trợ nhân đạo của nước ngoài, từ kiều dân Venezuela và các tổ chức phi chính phủ cũng như các tổ chức tư nhân. Cuộc họp sẽ diễn ra tại trụ sở của Tổ chức các nước châu Mỹ (OEA). Hiện tại nội bộ của tổ chức này vẫn đang bị chia rẽ xung quanh việc ủng hộ tổng thống lâm thời Juan Gualdo.

Từ khi Venezuela lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế, thiếu lương thực thuốc men trầm trọng, tổng thống Nicolas Maduro đã nhiều lần từ chối viện trợ nhân đạo, vì theo ông đó là cách mở đường cho can thiệp quân sự của nước ngoài mà đứng đầu là Mỹ nhằm lật đổ chế độ Caracas hiện nay.

Theo tổng thống tự phong Juan Guaido, hiện đợt hàng cứu trợ nhân đạo đến từ các nước láng giềng đã được đưa tới biên giới Venezuela – Colombia, nhưng quân đội chặn không cho qua.

Trong một bối cảnh khác, Foro Penal, một tổ chức phi chính phủ bảo vệ các tù nhân chính trị trong khu vực, cho biết, riêng trong khoảng từ 21 đến 31 tháng Giêng vừa qua, tại Venezuela, đã có gần một nghìn người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình chống chế độ Maduro. Ngày 29/01 Liên Hiệp Quốc cũng đưa ra con số 40 người thiệt mạng trong đợt biểu tình chống Nicolas Maduro tháng trước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.