TT Trump phát biểu về Tình trạng Liên bang

https://www.voatiengviet.com/a/tt-trump-ph%C3%A1t-bi%E1%BB%83u-v%E1%BB%81-t%C3%ACnh-tr%E1%BA%A1ng-li%C3%AAn-bang-/4774599.html

TT Trump phát biểu về Tình trạng Liên bang

Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump phát biểu tại Quốc hội Mỹ về Tình trạng Liên bang, trong đó ông tuyên bố sẽ "sát cánh" cùng người dân Venezuela "mưu tìm tự do".

Tổng thống Donald Trump kết thúc bài phát biểu về Tình trạng Liên bang với tuyên bố rằng cho dù chúng ta phải đối mặt với các thử thách, các thách thức, chúng ta phải cùng nhau tiến lên phía trước”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không cho biết thành phố nào của Việt Nam sẽ đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và lãnh tụ Kim.

Ông Kim và ông Trump gặp nhau ở Singapore năm 2018.

Ông Kim và ông Trump gặp nhau ở Singapore năm 2018.

"Trong một phần chính sách ngoại giao mới táo bạo, chúng ta tiếp tục nỗ lực lịch sử nhằm thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", ông Trump nói.

"Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Mỹ, theo tôi, chúng ta giờ có lẽ đang trong một cuộc chiến lớn với Triều Tiên với khả năng hàng triệu người bị giết. Vẫn còn nhiều việc cần phải làm, nhưng mối quan hệ của tôi với ông Kim Jong Un là quan hệ tốt đẹp. Và Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp lại nhau vào ngày 27 và 28/2 ở Việt Nam".

Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Việt Nam sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un từ ngày 27 tới 28/2.
Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump nói rằng "chúng ta giờ nói rõ với Trung Quốc rằng sau nhiều năm họ nhắm mục tiêu vào các ngành công nghiệp của chúng ta và đánh cắp sở hữu trí tuệ của chúng ta, việc đánh cắp việc làm và sự giàu sang của nước Mỹ đã tới lúc chấm dứt".

Ông Trump nói rằng "hàng chục nghìn người dân Mỹ vô tội đã bị giết vì các loại ma túy gây chết người tràn qua biên giới và tràn vào các thành phố của chúng ta".

Ông Trump nói rằng "tối nay, tôi yêu cầu quý vị bảo vệ biên giới phía nam rất nguy hiểm của chúng ta vì tình yêu và sự cống hiến đối với đồng bào và đối với đất nước của chúng ta".

Khi nghe những người tham dự hô vang "USA, USA, USA", ông Trump nói rằng những tiếng hô đó "nghe thật tuyệt vời".

Tổng thống Trump tuyên bố rằng "tình trạng liên bang của chúng ta vững mạnh".

Ông Trump nói rằng quân đội Mỹ "mạnh nhất trên thế giới" và Mỹ đang "giành chiến thắng" mỗi ngày.

Tổng thống Trump bắt đầu phát biểu, kêu gọi tất cả mọi người trên toàn quốc, không phân biệt đảng phái, cùng nhau nắm lấy vận hội.

Ngoài công dân Mỹ gốc Việt là bà Helen Nguyễn, có một nhân vật khác liên quan tới Việt Nam là cựu quân nhân Gerry Wright. Ông từng tham chiến ở Việt Nam và bị phơi nhiễm chất da cam.

Ông Wright đã được Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal mời tới nghe bài phát biểu của ông Trump.

Trong số những người tới lắng nghe bài phát biểu của ông Trump có một người gốc Việt, bà Helen Nguyễn, vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị Việt Nam giam giữ với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Tin cho hay, dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ Katie Porter mời bà Helen tới nghe ông Trump phát biểu nhằm gửi một thông điệp cho chính quyền Hà Nội rằng “công dân Hoa Kỳ phải được đối xử với sự tôn trọng khi ra nước ngoài”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 3/2 cảnh báo về sự can thiệp của quân đội nước ngoài ở nước ông và kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp ngăn “Venezuela trở thành một Việt Nam mới”.

Trong số nhiều người được mời tới nghe bài phát biểu, có đại diện ở thủ đô Washington D.C. của lãnh tụ đối lập Venezuela Juan Guaido, người được chính quyền của ông Trump công nhận là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ.

Theo đoạn trích bài phát biểu công bố trước khi ông Trump đọc tại Quốc hội Mỹ, nguyên thủ Hoa Kỳ dự kiến sẽ nói rằng “chúng ta sát cánh với người dân Venezuela trong hành trình cao quý để mưu tìm dự do”.
Tổng thống Trump sắp phát biểu tại Quốc hội Mỹ về Tình trạng Liên bang, trong đó ông tuyên bố sẽ "sát cánh" cùng người dân Venezuela "mưu tìm tự do".

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.