Thương mại : Mỹ-Trung Quốc nối lại đàm phán tại Bắc Kinh

http://vi.rfi.fr/chau-a/20190211-thuong-mai-my-trung-quoc-noi-lai-dam-phan-tai-bac-kinh

Thương mại : Mỹ-Trung Quốc nối lại đàm phán tại Bắc Kinh

Thanh HàĐăng ngày 11-02-2019 Sửa đổi ngày 11-02-2019 13:53
mediaQuốc kỳ Mỹ và Trung Quốc trong buổi phát biểu của tổng thống Donald Trump tại Bắc Kinh, ngày 09/11/2017.REUTERS/Damir Sagolj

Hai tuần trước thời hạn Hoa Kỳ ấn định ban hành một loạt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào hàng Trung Quốc, phái đoàn Mỹ và Trung Quốc ở cấp chuyên gia gặp lại nhau tại Bắc Kinh hôm 11/02/2019. Cuộc họp lần này nhằm chuẩn bị cho hai ngày đàm phán dự trù diễn ra ngày 14 và 15/02/2019 ở cấp cao hơn.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, phó đại diện Thương Mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu phái đoàn Mỹ gồm đại diện của các ngành nông nghiệp và năng lượng. Cả phía Mỹ và Trung Quốc cùng không cho biết thông tin về địa điểm và nội dung buổi làm việc trong ngày.

Tháng 01/2019, phó thủ tướng Lưu Hạc đã dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến Washington công tác và đã được tổng thống Trump tiếp tại Nhà Trắng. Sau khi lạc quan thông báo có "tiến triển" trên hồ sơ thương mại, và thậm chí lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong "một tương lai không xa", tổng thống Hoa Kỳ đã thận trọng hơn khi cho rằng đôi bên còn "rất nhiều việc phải làm" để san bằng những bất đồng. Donald Trump cho biết không dự trù gặp lại chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thời hạn ngày 01/03/2019.

Trong cuộc thảo luận đầu tháng 12/2018 tại Achentina, bên lề thượng đỉnh G20, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý gia hạn đàm phán cho tới ngày 01/03/2019. Washington báo trước, nếu thất bại, Mỹ sẽ áp thuế từ 10 đến 25% vào 200 tỷ đô la hàng của Trung Quốc bán sang Hoa Kỳ.

AFP nhắc lại khúc mắc lớn nhất trong cuộc đọ sức thương mại Mỹ – Trung liên quan đến vấn đề chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ và đòi hỏi Bắc Kinh mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp ngoại quốc. Vào giữa tuần này, đến lượt đại diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer và bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin sẽ cùng với phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc Dịch Cương gặp lại nhau để tiếp tục tháo gỡ bế tắc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.