Ngoại trưởng Mỹ cảnh giác Hungary về ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc

http://vi.rfi.fr/chau-a/20190212-ngoai-truong-my-canh-giac-hungary-ve-nga-va-trung-quoc

Ngoại trưởng Mỹ cảnh giác Hungary về ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc

Trọng NghĩaĐăng ngày 12-02-2019 Sửa đổi ngày 12-02-2019 16:20
mediaNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo họp báo tại Budapest, Hungary, ngày 11/02/2019.REUTERS/Tamas Kaszas

Nhân chuyến công du Hungary, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 11/02/2019 cảnh báo Budapest về ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc tại quốc gia Đông Âu này. Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Hungary đã ấm hẳn lên từ sau khi ông Donald Trump vào Nhà Trắng.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban từng cho rằng tổng thống Mỹ là một biểu tượng cho những người theo chủ nghĩa « chủ quyền quốc gia tối thượng ». Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, Viktor Orban đã không ngừng chủ trương là đất nước Hungary phải « mở cửa về phía Đông », và ngày càng thắt chặt quan hệ với Nga và Trung Quốc.

Thông tín viên Florence La Bruyère tại Budapest tường trình :

"Mike Pompeo không ngại dùng lời lẽ cứng rắn: Nga và Trung Quốc rốt cuộc đã có được nhiều ảnh hưởng hơn tại đây. Thế nhưng, họ lại không chia sẻ những lý tưởng Mỹ mà chúng ta rất quan tâm. Ngoại trưởng đã tuyên bố như trên với các phóng viên ở Budapest.

Washington đang báo động trước sự thâm nhập của Trung Quốc vào Hungary. Một ví dụ : Thỏa thuận gần đây giữa Budapest và tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi để phát triển mạng 5G ở Hungary. Chính quyền Mỹ nghi ngờ Hoa Vi làm gián điệp cho chính quyền Trung Quốc.

Washington cũng lo lắng về sự xích lại gần nhau giữa thủ tướng Hungary Viktor Orban và tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai người thường xuyên gặp nhau và ông Orban là người ủng hộ mạnh mẽ cho hai dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga là Nordstream và Turkstream.

Đối với Mỹ, Nga là một con bạch tuộc năng lượng có thể tung vòi hút hết thị trường châu Âu, gây bất lợi cho các nhà sản xuất khí đốt Hoa Kỳ.

Mike Pompeo kết thúc chuyến thăm Hungary bằng một bữa ăn tối với Viktor Orban. Nội dung bàn luận giữa hai bên không được tiết lộ, nhưng theo một nhà ngoại giao Mỹ, Hungary đang trở thành một đồng minh ngày càng khó lường."

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.