TRUNG QUỐC BÍ MẬT ĐÀM PHÁN VỚI PHE ĐỐI LẬP VENEZUELA

TRUNG QUỐC BÍ MẬT ĐÀM PHÁN VỚI PHE ĐỐI LẬP VENEZUELA


Image may contain: one or more people, crowd, sky and outdoor


Ảnh biểu tình mới nhất

The Wall Street Journal đưa tin Trung quốc đã bí mật đàm phán với phe đối lập tại Mỹ để đảm bảo các quyền lợi của nước này sau khi chính quyền ông Maduro bị sụp đổ. Một số biện pháp đảm bảo đã được hai bên đưa ra để Trung quốc có thể tiếp tục thu hồi khoản nợ lớn với chính quyền mới sau này.

Dĩ nhiên đổi lại điều đó thì Trung quốc sẽ không ủng hộ cho chính quyền của nhà độc tài Maduro.

Bộ ngoại giao Trung quốc chưa xác nhận thông tin này nhưng mấy tuần qua nước này từng nêu quan điểm sẽ đối thoại với tất cả các bên. Và khi được hỏi về cuộc đối thoại với phía Venezuela, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Trung quốc “đang liên lạc chặt với tất cả các bên bằng nhiều cách về tình hình Venezuela” và nói thêm “không cần biết tình hình tiến triển thế nào, sự hợp tác giữa Trung Quốc và Venezuela không nên bị hủy hoại”.

Các nhà phân tích tin rằng cuộc đàm phán đã thực sự diễn ra tại Mỹ như The Wall Street Journal đưa tin và điều đó cho thấy Trung quốc đang tin rằng chính quyền Maduro sẽ không cầm cự được lâu.

Trong một diễn tiến khác, thì ngày hôm qua người dân Venezuela đã xuống đường biểu tình đòi phía chính phủ Maduro phải mở cửa cho cứu trợ vào. Đặc biệt ông Guaido tuyên bố đến ngày 23 tới đây hàng cứu trợ chắc chắn sẽ vào Venezuela mà không nói rõ làm sao để có được điều ấy. Có vẻ như ông ám chỉ đến một giải pháp mở hành lang nhân đạo chăng?

Một sự kiện rất thú vị là cộng đồng rất đông đảo người da đỏ ở Brazil giáp biên giới Venezuela tuyên bố họ chuẩn bị tràn qua Venezuela mở đường cho cứu trợ.

FB Trần Đình Thu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.