VỪA ĐÀM PHÁN ÔNG TRUMP VỪA ĐÁNH TAN TÀNH NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC

VỪA ĐÀM PHÁN ÔNG TRUMP VỪA ĐÁNH TAN TÀNH NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC

Image may contain: 1 person

Trong khi chờ đợi Venezuela có những đột biến chúng ta nói chuyện về Trung quốc. Trong thời gian qua khi vấn đề Vene rộ lên, chúng ta mải quan tâm Ve mà không để ý. Thật ra vấn đề Trung quốc cũng rất gay cấn.

Mặc dầu liên tục đàm phán và liên tục khen ngợi ông Tập nhưng Trump không ngừng tấn công nền kinh tế Trung quốc ngày một khốc liệt hơn.

Thương mại kể như xong, nếu hòa đàm thì Trung quốc cũng lãnh đủ bởi các điều khoản trong hiệp ước mà chưa hòa thì Trump áp thuế tiếp. Vấn đề đó tạm hiểu như thế.

Vấn đề ngoài thương mại Trump đánh vào nhiều thứ nhưng quan trọng nhất là đánh vào các công ty tầm cỡ hoàn cầu của Trung quốc như Huawei, ZTE… Không chỉ đánh mà ông còn kêu gọi các nước đồng minh cùng đánh. Hiện nay nhiều nước đã và đang cạch mặt Huawei, ZTE…

Có lẽ mọi người chưa nắm hết tầm quan trọng của việc này, nghĩ rằng Mỹ đánh Huawei thì cũng như Trung ép Iphone hoặc một số tập đoàn khác của Mỹ để trả đũa. Câu chuyện không phải như thế. Các công ty này khác với các công ty Mỹ. Các công ty này không phải là những đơn vị kinh doanh bình thường mà chúng có một vị trí vô cùng đặc biệt. Huawei, ZTE… ngoài mục tiêu kinh doanh và phục vụ cho ý đồ bành trướng công nghệ toàn cầu thông qua chiếm lĩnh thị trường và moi thông tin tình báo qua các thiết bị bán ra, thì chúng còn cung cấp một lượng quỹ khổng lồ cho các hoạt động của chính phủ Trung quốc trong “Vành đai con đường” hay những hoạt động bành trướng kinh tế khác. Chính vì thế nên khi bà Mạch Vãn Chu bị bắt, Trung quốc như phát rồ lên chứ còn nói về doanh nhân thì Trung quốc có hàng chục ngàn người như bà Mạch, chả có gì quan trọng để nhảy dựng lên như đỉa phải vôi thế.

Cho nên Trump đánh vào các công ty này là đánh vào bình xăng của cỗ máy khổng lồ đang vận hành nền kinh tế bá đạo Trung quốc. Các công ty này suy yếu thì sức mạnh dã thú Trung quốc suy yếu nhanh chóng và dễ trở thành “nước tử tế” hơn.

Đó là ý nghĩa của đánh Huawei, ZTE…

Mấy nay không viết về Trung quốc nhưng tôi lại liên tục đọc được các thông tin trên báo chí cho biết nền kinh tế Trung quốc mỗi ngày mỗi rơi thêm vào tình trạng không thể nói hết về sự bi đát. Tuần trước tôi đọc một bài báo nói rằng ở Trung quốc bây giờ có bằng cấp cao cũng khó xin việc còn hồi trong tết tôi đọc mấy bài báo cho biết sinh viên Trung quốc tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng trong cũng như ngoài nước đều bị ế ẩm. Có nhiều sinh viên hồi tiền chiến tranh Mỹ Trung được các công ty hứa nhận vào làm việc khi tốt nghiệp thì nay nhiều người tốt nghiệp xong vác bằng đến thì bị từ chối vì con số nhân sự bị cắt giảm mạnh.

Hôm nay tôi cũng mới đọc bài báo trong đó người ta dùng từ “mùa đông kinh tế” để nói về kinh tế Trung quốc. Một số câu chuyện kể về các doanh nghiệp thật thê thảm. Các doanh nghiệp nội địa chỉ lo chuyện cắt lỗ còn doanh nghiệp nước ngoài ai chưa di dời thì nghĩ tới chuyện di dời.

Kinh tế Trung quốc bây giờ được đánh giá là như người đang bệnh. Tuy nhiên vẻ bên ngoài vẫn cố tỏ ra là đang khỏe mạnh. Người ta vẫn đọc được các số liệu kinh tế khá đẹp của Trung quốc. Đó thật ra là những số liệu ảo. Trước đây tôi từng đề cập chuyện số liệu báo cáo về kinh tế Trung quốc được làm đẹp lên cho đỡ gây hoang mang. Nay xin dẫn một câu nói của một nhà nghiên cứu thị trường, là CEO của hãng tư vấn China Beige Book, Leland Miller để kết bài này. Leland Miller nói: "GDP được công bố bởi Chính phủ Trung Quốc chỉ là đồ bỏ đi".

Như thế là quá rõ.

FB Trần Đình Thu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.