Nhiều người ở miền Bắc nguy kịch vì dịch cúm A/H1N1

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nhieu-nguoi-o-mien-bac-nguy-kich-vi-dich-cum-a-h1n1/

Nhiều người ở miền Bắc nguy kịch vì dịch cúm A/H1N1

February 13, 2019

Bệnh nhân bị cúm mùa đang điều trị tại bệnh viện. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do bị nhiễm cúm A/H1N1, một phụ nữ mang song thai đã chết, trong khi các bệnh nhân khác đang nguy kịch Bệnh Viện Bạch Mai phải dùng hệ thống tim, phổi nhân tạo ECMO để lọc máu và thở máy.

Báo Zing dẫn thông tin từ Bác sĩ Đào Xuân Cơ, trưởng khoa Hồi Sức Tích Cực, Bệnh Viện Bạch Mai cho biết, chỉ thời gian ngắn khoa này đã tiếp nhận 6-7 trường hợp nguy kịch do dịch cúm A/H1N1.

Điển hình như trường hợp một thai phụ (31 tuổi, ở Thanh Hóa) mang song thai (24 tuần tuổi) đã chết do bị biến chứng quá nặng khi mắc cúm. Nữ bệnh nhân này được Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa chuyển ra Hà Nội hồi cuối Tháng Giêng, 2019.

Theo gia đình cho biết, thai phụ ban đầu chỉ hắt hơi, sổ mũi… Do vậy, bệnh nhân chủ quan nghĩ là cúm thường. Sau đó bệnh bất ngờ tăng nặng, gia đình đưa thai phụ đến bệnh viện địa phương điều trị.

Đến khi thấy không xong chuyển ra Bệnh Viện Bạch Mai, bệnh nhân được lọc máu, thở máy và chạy tim phổi ngoài cơ thể (ECMO).Tuy nhiên, sau hai tuần điều trị, thai phụ đã tử vong do “suy hô hấp, viêm phổi.”

Ngoài ca tử vong trên, hiện Khoa Hồi Sức Tích Cực còn có hai bệnh nhân mắc cúm biến chứng nặng là ông L.Đ.C (64 tuổi, ở huyện Sơn Tây, Hà Nội) và một ông 48 tuổi ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Theo bệnh án, khoảng 5 giờ chiều ngày 25 Tháng Giêng, 2019, ông C. được chuyển đến Khoa Hồi Sức Tích Cực, Bệnh Viện Bạch Mai trong tình trạng “khó thở, ý thức chậm, đã được đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp.” Bệnh nhân được chẩn đoán “viêm phổi biến chứng ARDS.”

Người nhà bệnh nhân cho biết, 6 ngày trước bệnh nhân xuất hiện sốt cao liên tục, ho khan, khó thở kèm tức ngực. Đi khám tại trạm y tế địa phương thì nơi này chẩn đoán “viêm phổi” và được kê đơn điều trị, tuy nhiên bệnh không thuyên giảm mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Đến khi đưa vào Bệnh Viện Bạch Mai, thì các bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực tiên đoán khó qua khỏi.

Một trường hợp khác là nam bệnh nhân 48 tuổi ở Ứng Hòa, Hà Nội. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt, nhức mỏi toàn thân. Mặc dù trước đó đã có người nhà bị nhiễm cúm, song chủ quan vì nghĩ chỉ mắc cúm thông thường nên đến 4 ngày sau ông này mới nhập viện điều trị. Tuy nhiên, thời điểm này ông ta đã có biến chứng “suy đa phủ tạng và nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy kịch.”

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương, cả hai bệnh nhân đều dương tính với virus cúm A/H1N1(còn gọi là cúm mùa). Trước đó, hai bệnh nhân này bị nghi nhiễm cúm gia cầm H5N1.

Ông Cơ cho biết thêm, cúm A/H1N1 là loại cúm thường gặp ở Việt Nam, do virus gây ra và lây truyền qua đường hô hấp. Người khỏe có thể mắc bệnh trực tiếp khi hít phải giọt nước mũi, nước bọt của người bệnh hoặc dùng chung dụng cụ. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.