Mỹ, Anh, Nhật tập trận chung chống tàu ngầm ở Thái Bình Dương

https://www.dkn.tv/the-gioi/my-anh-nhat-tap-tran-chung-chong-tau-ngam-o-thai-binh-duong.html

Mỹ, Anh, Nhật tập trận chung chống tàu ngầm ở Thái Bình Dương

14:29, 14/03/2019


Một chiếc P-8A Poseidon của Phi đội tuần tra 16 sẽ tham gia cuộc tập trận chiến tranh chống tàu ngầm ba quốc gia ở phía tây Thái Bình Dương bắt đầu từ Thứ Năm ngày 14 tháng 3 năm 2019. (Ảnh: Alan Johnson / Hải Quân Hoa Kỳ)

Hải quân Hoa Kỳ, Hải quân Hoàng gia Anh và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu các cuộc tập trận chiến tranh chống tàu ngầm vào thứ Năm (15/3) ở phía tây Thái Bình Dương, theo Stripes.

Trước khi gặp nhau ở phía tây Thái Bình Dương để tập trận chung chống tàu ngầm, các tàu của Hoa KỳAnh đã tiến hành một cuộc tập trận truy tìm và bắt giữ ở Biển Đông.

Phi đội tuần tra 16 sẽ cử đến một máy bay tuần tra hàng hải P-8A. Trong khi đó, Anh cử tàu khu trục HMS Montrose. Nhật Bản cử tàu khu trục hạm JS Murasame cùng với máy bay P-1 và tàu ngầm, theo một tuyên bố của Hải quân hôm thứ Ba.

Các tàu chiến thuộc Hải quân Hoa Kỳ (Ảnh: US Navy)

“Hải quân Hoàng gia Anh, Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản và Hải quân Hoa Kỳ đều ủng hộ một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Đại tá Brian Erickson, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm 72, cho biết trong tuyên bố.

“Những tập trận này bày tỏ sự kiên quyết của các quốc gia chúng ta với các vấn đề trong khu vực, đồng thời cải thiện khả năng tương tác, duy trì sự sẵn sàng và học hỏi cách thức tác chiến lẫn nhau”, ông Brian Erickson nói.

Ba lực lượng hàng hải đã cùng nhau trải qua các cuộc huấn luyện tập trận đa phương như Vành đai Thái Bình Dương, nhưng đây là lần thứ hai, Mỹ – Anh – Nhật cùng tiến hành loại hình tập trận chung như vậy trong khu vực, theo Stripes.

“HMS Montrose đã hoạt động ở Thái Bình Dương kể từ tháng 12 năm 2018 và cuộc tập trận sắp tới của chúng tôi với các đồng minh sẽ là một trong những sự kiện quan trọng trong khu vực này”, Chỉ huy Conor O hèNeill, sĩ quan chỉ huy của HMS Montrose, cho biết trong tuyên bố.

Freebeacon đưa tin, hôm thứ Tư (13/3), Hoa Kỳ tiếp tục cử hai pháo đài bay B-52 tới Biển Đông để khẳng định luật pháp quốc tế và bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược.

Một quan chức quân đội Mỹ nói rằng trong khi hai máy bay tiến hành nhiệm vụ trên Biển Đông không gặp phải cản trở của bất kỳ máy bay nào của Trung Quốc. Tuy nhiên, hai máy bay Mỹ vẫn nhận được những cảnh báo từ các đơn vị quản lý không lưu của Trung Quốc rằng họ không được phép bay vào khu vực đó.

Hoa Minh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.