Mỹ đòi Trung Quốc dừng kềm chế các hãng công nghệ, Bắc Kinh từ chối

http://vi.rfi.fr/chau-a/20190324-my-trung-quoc-cong-nghe-chien-tranh-thuong-mai

Mỹ đòi Trung Quốc dừng kềm chế các hãng công nghệ, Bắc Kinh từ chối

Trọng NghĩaĐăng ngày 24-03-2019 Sửa đổi ngày 24-03-2019 14:38
mediaSinh viên ngành điện toán Viện Công nghệ Massachusetts, Cambridge, giới thiệu tiểu rô-bốt 4 chân Cheetah, ngày 26/02/2019.REUTERS/Brian Snyder

Trước vòng đàm phán thương mại cấp cao mới mở ra vào tuần tới, Trung Quốc tỏ thái độ cứng rắn, bác bỏ yêu cầu của Hoa Kỳ muốn Bắc Kinh giảm bớt chế độ kềm chế hoạt động của các tập đoàn công nghệ. Nhật báo Anh Financial Times ngày 24/03/2019 trích dẫn ba nguồn thạo tin.

Theo kế hoạch được Nhà Trắng cho biết hôm 23/03, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin sẽ đến Bắc Kinh để tham gia một vòng đàm phán thương mại mới với đối tác Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 28/03.

Hoa Kỳ liên tiếp đòi Trung Quốc phải nhượng bộ trên nhiều vấn đề, nhưng theo tờ Financial Times, Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra được những « nhượng bộ có ý nghĩa » đối với ba yêu cầu của Mỹ trong lãnh vực công nghệ.

Đó là ngừng phân biệt đối xử đối với các nhà cung cấp dịch vụ « mây tin học » ngoại quốc, giảm bớt các biện pháp hạn chế chuyển dữ liệu ra nước ngoài, và nới lỏng quy định buộc các tập đoàn nước ngoài lưu trữ dữ liệu trên lãnh thổ Trung Quốc.

Theo nhật báo Anh, Bắc Kinh đã đưa ra một đề nghị ban đầu về lãnh vực thương mại kỹ thuật số mà Hoa Kỳ đánh giá là chưa thỏa đáng. Sau đó, Trung Quốc đã rút lại đề nghị sau khi Mỹ đòi những cam kết mạnh mẽ hơn.

Chi tiết về các đề nghị và phản đề nghị không được Financial đề cập đến, trong lúc cả Nhà Trắng lẫn bộ Thương Mại Trung Quốc đều không trả lời các yêu cầu bình luận của hãng tin Anh Reuters.

Trong bối cảnh đó, trên bình diện công khai, tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm 22/03 vừa qua đã tiếp tục cho rằng các cuộc đàm phán với Bắc Kinh nhằm giải quyết tranh chấp thương mại đang có tiến bộ, và một thỏa thuận chung cuộc có thể đạt được.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.