Chưa đủ ‘độ chín,’ Quốc Hội CSVN chưa bàn đến Luật Đặc Khu

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/chua-du-do-chin-quoc-hoi-csvn-chua-ban-den-luat-dac-khu/

Chưa đủ ‘độ chín,’ Quốc Hội CSVN chưa bàn đến Luật Đặc Khu

April 18, 2019

Dân Sài Gòn biểu tình chống Luật Đặc Khu Kinh Tế và Luật An Ninh Mạng hôm 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Kao Nguyễn/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Quốc Hội CSVN họp khóa đầu năm nay, tổng cộng 19 ngày, với sự sửa đổi một vài luật đã có. Bên cạnh đó, người ta thấy loan báo “rút” một số luật và không thấy bóng dáng Luật Đặc Khu.

Mới đây, trang mạng thông tin của Quốc Hội CSVN cho hay các ông bà “đại biểu nhân dân” nhưng cũng là các quan chức đảng viên cấp cao của chế độ sẽ bắt đầu khóa họp đầu năm vào ngày 20 Tháng Năm và kết thúc vào ngày 13 Tháng Sáu.

Tháng trước, khi Ban Thường Vụ Quốc Hội họp để sắp xếp lịch họp, người ta thấy nói Quốc Hội CSVN dự trù họp lần đầu của năm 2019 từ ngày 25 Tháng Năm đến ngày 17 Tháng Sáu. Nay, lịch họp cứ rút lại dần.

Như vậy Quốc Hội chỉ có 19 ngày để à ới rồi thông qua bốn dự án luật gồm luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ Chức Chính Phủ và Luật Tổ Chức Chính Quyền Địa Phương; luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán Bộ, Công Chức và Luật Viên Chức; luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm Toán Nhà Nước; luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm và Luật Sở Hữu Trí Tuệ.

Bên cạnh đó, thấy loan báo “rút ba dự án luật: Luật Khám Bệnh, Chữa Bệnh (sửa đổi); luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất Đai; luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu Tư và Luật Doanh Nghiệp” để “tiếp tục hoàn thiện.”

Trước đó, hồi năm 2018, vào hai ngày 10 và 11 Tháng Sáu, hàng chục ngàn người Việt Nam biểu tình ở Sài Gòn, Hà Nội, Biên Hòa, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận… chống hai dự luật Đặc Khu Kinh Tế và dự luật An Ninh Mạng. Trước áp lực của quần chúng, nhà cầm quyền CSVN chỉ rút lại dự luật Đặc Khu nhưng vẫn thông qua Luật An Ninh Mạng.

Hàng trăm người tham gia các cuộc biểu tình đã bị công an CSVN bắt giữ, nhục mạ, đánh đập tàn nhẫn cũng như bị buộc ký cam kết không đi biểu tình chống đối và phạt tiền. Nhiều nạn nhân còn tố cáo họ bị công an ép buộc thú nhận là nhận tiền của “Việt Tân” để đi biểu tình. Đến nay, khoảng 150 người đã bị kết án tù vì tham gia biểu tình chống dự luật Đặc Khu Kinh Tế và dự luật An Ninh Mạng, phần lớn là tại tỉnh Bình Thuận.

Người dân tại Việt Nam nghi ngờ dự luật Đặc Khu Kinh Tế do các nhóm lợi ích trong đảng CSVN đưa ra, cho thuê đất đến 99 năm, để làm lợi cho người Trung Quốc tràn sang, chiếm giữ các vùng trọng yếu, dẫn đến những nguy cơ an có thể mất nước. Những người đi biểu tình cầm theo biểu ngữ, băng-rôn “Không cho Trung Cộng thuê dù chỉ 1 ngày.”

Tuy lịch họp của Quốc Hội CSVN không có câu hay chữ nào đả động tới dự luật Đặc Khu Kinh Tế nhưng ngày 15 Tháng Ba, 2019, báo Dân Trí đưa tin: “Sau một thời gian trì hoãn, dự án luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc theo hướng xây dựng một luật chung. Dự án Luật Đặc Khu đang được Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư phối hợp với Ủy Ban Pháp Luật và Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội hoàn thiện.”

Bản tin vừa kể viết thêm rằng, “Tờ trình về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 do chính phủ vừa gửi lên Quốc Hội cho biết, thủ tướng chính phủ – trưởng Ban Chỉ Đạo đã giao Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư phối hợp với Ủy Ban Pháp Luật và Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội xây dựng phương án chỉnh lý, hoàn thiện dự án luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.”

Nói khác, nhà cầm quyền CSVN vẫn không bỏ ý định dẹp mà là “dự án luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ được hoàn chỉnh theo hướng xây dựng một luật chung.” Rất có thể Luật Đặc Khu Kinh Tế được cho núp trong một thứ luật đất đai sửa đổi hay luật đầu tư được sửa lại, mà như thấy loan báo, còn đang bị “rút lại” để “hoàn thiện.”

Nhiều chuyên gia kinh tế trong ngoài nước đã phân tích những thất bại có thể nhìn thấy nếu nhà cầm quyền vẫn cứ tiến hành. Những con buôn và những nhóm lợi ích trong đảng CSVN kiếm được những số tiền ban đầu khổng lồ qua những vụ “thổi” giá đất lên hàng ngàn lần tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Tin tức thời gian qua trên báo trong nước nói nhiều người Trung Quốc đã đổ tiền mua đất những nơi này rồi.

Theo các ước tính, để có thể phát triển ba đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, nhà cầm quyền cần một số tiền khổng lồ lên tới $70 tỷ. Riêng đặc khu Phú Quốc sẽ được các tay đầu tư mở sòng bài, khu nghỉ dưỡng đổ ra 41%. Các nhà phân tích đều cho rằng phần lớn các đặc khu kinh tế vừa kể chỉ có thể lôi cuốn được các tay tư bản đầu tư sòng bài và khu nghỉ dưỡng, khó lòng lôi được những nhà đầu tư kỹ nghệ cao.

Hồi đầu năm, ngày 21 Tháng Giêng, khi Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân bị báo chí trong nước hỏi về dự án luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt gọi tắt là Luật Đặc Khu sẽ ra sao, bà chỉ ỡm ờ trả lời “Luật về đặc khu khi nào đủ độ chín mới đưa ra.” (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.