Chuyển hướng nhờ cậy Nga, Kim Jong Un sẽ gặp Vladimir Putin

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/chuyen-huong-nho-cay-nga-kim-jong-un-se-gap-vladimir-putin/

Chuyển hướng nhờ cậy Nga, Kim Jong Un sẽ gặp Vladimir Putin

April 18, 2019

Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un (phải) hiện đang chuẩn bị có cuộc gặp với Tổng Thống Nga Vladimir Putin. (Hình minh họa: Getty Images)

MOSCOW, Nga (NV) – Khoảng một tháng rưỡi sau khi cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump chấm dứt mà không đạt được kết quả gì, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un hiện đang chuẩn bị có cuộc gặp với Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc họp thượng đỉnh này sẽ diễn ra vào một giai đoạn quan trọng và mối quan hệ tốt đẹp với Nga đang ngày càng trở nên cần thiết hơn với lãnh đạo Bắc Hàn, vốn tin rằng Moscow có thể giúp Bình Nhưỡng duy trì kho võ khí nguyên tử trong khi giảm bớt ảnh hưởng của trừng phạt kinh tế, theo bản tin ABC News hôm Thứ Tư, 17 Tháng Tư.

Phía chính phủ Mỹ đang theo dõi rất kỹ diễn biến này. Đặc sứ về Bắc Hàn của Mỹ, ông Stephen Biegun, sẽ sang Moscow tuần này để họp với các giới chức nơi đây.

Đây là chuyến đi Nga đầu tiên của đặc sứ Biegun kể từ Tháng Mười năm ngoái, và ông nhiều phần sẽ thăm dò xem ý định của Moscow đối với Bình Nhưỡng như thế nào, trước ngày có cuộc họp thượng đỉnh Nga-Bắc Hàn.

Ông Biegun cũng sẽ nhắc nhở phía Nga về việc phải tuân thủ các nghị quyết cấm vận đã được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua trước đây, theo một giới chức tại Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Điện Kremlin hôm Thứ Hai xác nhận rằng đang chuẩn bị cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Vladimir Putin và Chủ Tịch Kim Jong Un, nhưng không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn thì cuộc họp này có thể xảy ra vào cuối tuần tới.

Tuy Trung Quốc từ lâu nay vẫn là đồng minh thân cận và quan trọng nhất của Bắc Hàn, Nga cũng đóng một vai trò quan trọng để chống đỡ nền kinh tế của quốc gia cộng sản này, đồng thời cũng tìm cách phá hoại ảnh hưởng của Mỹ trên Bán Đảo Triều Tiên.

Cuộc họp thượng đỉnh này sẽ là lần đầu tiên ông Kim Jong Un tới Nga. Hiện chưa rõ cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra ở đâu, nhưng nhiều phần là ở Cảng Hải Sâm Uy (Vladivostok), nơi ông Kim Jong Il (Kim Chính Nhật), cha của ông Kim Jong Un, từng viếng thăm năm 2011. (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.