Mẫu hạm nguyên tử Mỹ sẽ đến Cam Ranh vào dịp Hè?

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/mau-ham-my-se-tham-cam-ranh/

Mẫu hạm nguyên tử Mỹ sẽ đến Cam Ranh vào dịp Hè?

April 18, 2019

Mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson thăm cảng Tiên Sa Đà Nẵng hồi đầu Tháng Ba, 2018, kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam năm 1975. (Hình: Getty Images)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Một hàng không mẫu hạm Mỹ có thể sẽ đến thăm cảng quốc tế Cam Ranh của Việt Nam vào mùa Hè này.

“Đô đốc, tư lệnh Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thuộc Hải Quân Mỹ cho biết muốn có chuyến thăm chính thức của tàu sân bay Mỹ đến Khánh Hòa vào mùa Hè này.” Báo Người Lao Động hôm Thứ Tư, 17 Tháng Tư, 2019, thuật lời Đô Đốc Philip Davidson khi ông cùng phái đoàn đến “tiếp xúc xã giao” với các giới chức tỉnh Khánh Hòa.

“Hy vọng Tháng Chín sẽ có chuyến tàu thăm chính thức của lực lượng Hải Quân Mỹ,” ông Davidson được dẫn lời trên báo này.

Đô Đốc Philip Davidson, sau các cuộc họp ở Bộ Quốc Phòng CSVN đã đi Nha Trang rồi sau đó đến Sài Gòn, gặp các chức sắc đứng đầu địa phương.

Qua lời ông Davidson, người ta thấy dấu hiệu rõ hơn của một mẫu hạm thứ hai của Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam kể từ khi cuộc chiến tranh chắm dứt năm 1975. Đầu Tháng Ba, 2018, mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson đã đến thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, được mô tả là một chuyến thăm viếng lịch sử đánh dấu một bước tiến dài trong mối quan hệ an ninh quốc phòng giữa hai kẻ cựu thù.

Lần sắp tới, người ta vẫn chưa được biết mẫu hạm nào khác sẽ đi tiếp theo USS Vinson và lần này, nơi đến thăm không phải là Tiên Sa mà là cảng nước sâu quốc tế tại vịnh Cam Ranh, như lời “mong muốn” của Đô Đốc Davidson.

Sĩ quan quân đội CSVN chen nhau mua quà kỷ niệm trên mẫu hạm USS Carl Vinson ngày 5 Tháng Ba, 2018, đặc biệt là quẹt lửa hiệu Zippo. (Hình: Getty Images)

Thời chiến tranh Việt Nam, bán đảo với cảng nước sâu Cam Ranh là bản doanh của lực lượng Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam. Nơi đây được xây dựng cả phi trường cho các loại chiến đấu cơ lên xuống.

Theo giới phân tích thời sự, để cho chuyến thăm viếng của mẫu hạm USS Carl Vinson có thể thành hình hồi Tháng Ba năm ngoái, Hà Nội đã phải mất nhiều tháng trấn an Bắc Kinh. Nói cách khác, Hà Nội chỉ mở rộng quan hệ an ninh quốc phòng đa phương với tất cả mọi đối tác, trong một chừng mực vẫn còn trong phạm vi “đu dây” chứ không nghiêng hẳn về phía nào.

Hà Nội nhiều lần công khai lên tiếng cần sự hiện diện mạnh mẽ của lực lượng Mỹ trên Biển Đông trước tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh. Nhiều nhà phân tích cho rằng các chuyến “tuần tra hải hành” do Hoa Kỳ thực hiện lâu nay, chẳng làm Bắc Kinh e ngại.

Dù vậy, việc các mẫu hạm nguyên tử của Hoa Kỳ đến Việt Nam theo nhịp điệu thường xuyên hàng năm, đặc biệt tại Cam Ranh sẽ là dấu hiệu “leo thang” mối quan hệ an ninh quốc phòng giữa Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn. Bắc Kinh chắc chắn không bỏ sót một chỉ dấu nào mà không theo dõi.

Mấy năm gần đây, nhiều tàu quân sự của Hoa Kỳ đã đến Cam Ranh.

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đã cập cảng Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào Tháng Năm, 2018, làm công tác dân sự vụ; tàu vận tải đổ bộ USNS Fall River thăm Cam Ranh vào Tháng Năm, 2017.

Vào Tháng Sáu, 2017, phái đoàn Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện Mỹ do Thượng Nghị Sĩ John McCain dẫn đầu đã đến thăm thủy thủ viễn dương trên khu trục hạm USS John S. McCain (DDG 56) lớp Arleigh Burke của Hải Quân Mỹ trong chặng dừng kỹ thuật thường lệ tại cảng quốc tế Cam Ranh.

Tháng Mười Hai, 2016, khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường USS Mustin (DDG 89) lớp Arleigh Burke của Hải Quân Mỹ cũng ghé thăm Cam Ranh. Đặc biệt, vào năm 2012, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta thăm tàu vận tải đổ bộ USNS Richard E. Byrd khi neo đậu tại Cam Ranh.

Thời gian gần đây, có tin Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đến thăm Mỹ năm nay theo lời mời của Tổng Thống Donald Trump khi ông đến Hà Nội họp với chủ tịch Bắc Hàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Liệu chuyến đi Mỹ của ông Trọng có vào dịp một mẫu hạm Mỹ thăm Cam Ranh?

Thiên hạ vẫn không thấy bóng ông xuất hiện ở đâu sau chuyến đi thăm Kiên Giang hai ngày 13 và 14 Tháng Tư vừa qua vốn đã gây “bão mạng” khi mạng xã hội đầy những lời đồn đãi cả quyết ông đã bị tai biến mạch máu não, được đưa về Sài Gòn cứu chữa đến Thứ Ba, 16 Tháng Tư, mới được đưa trở về Hà Nội. Sức khỏe của các lãnh tụ CSVN được xếp vào hàng “bí mật nhà nước” nên hoàn toàn bị bưng bít. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.