Chiến hạm Pháp đi qua eo biển, Bộ Quốc phòng: Đài Loan đều nắm rõ hành trình thông qua của thuyền thương mại và tàu quân sự

https://vn.rti.org.tw/news/view/id/2001069

Chiến hạm Pháp đi qua eo biển, Bộ Quốc phòng: Đài Loan đều nắm rõ hành trình thông qua của thuyền thương mại và tàu quân sự

  • 25 April, 2019153560470080662.jpg

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trần Trung Cát(Ảnh/PV Rti)

Theo thông tin độc nhất của Hãng thông tấn Reuters ngày 24-4, quan chức Mỹ cho biết, trong tháng này Pháp đã cử một chiếc tàu tuần phòng “Vendemiaire” thông qua eo biển Đài Loan. Ngày 25-4 Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trần Trung Cát trả lời phỏng vấn không muốn nói rõ chi tiết về việc này, chỉ nhấn mạnh rằng quân lực quốc gia chắc chắn đều có nắm rõ tình hình máy bay và tàu chiến thông hành xung quanh vùng biển Đài Loan.

Giới nhà báo hỏi tiếp tàu chiến của Pháp thực sự có đi qua eo biển Đài Loan hay không, ông Trần Trung Cát cho biết Bộ Quốc phòng sẽ không bình luận việc này, nhưng cho dù là Pháp hay các quốc gia khác, quân lực Đài Loan đều duy trì cảnh giác ở mức cao, làm tốt mọi chuẩn bị trong việc bảo vệ an ninh quốc gia. Theo giới bình luận cho rằng, sau khi chiến hạm Pháp thông qua eo biển Đài Loan, có thể làm gia tăng quan hệ căng thẳng với Trung Quốc. Ông Trần Trung Cát khẳng định lại một lần, quân lực quốc gia đều làm tốt công việc bảo vệ quốc phòng cho hòn đảo.

Ông Trần Trung Cát cho biết: “Đất nước ta bốn bề được bao quanh bởi đại dương, nằm xung quanh là đường vận tải biển bận rộn, cho nên, bất kể là các nước cử tàu chiến hay tàu thuyền thương mại, thực ra thông qua rất là nhộn nhịp, nhiệm vụ của quân quốc gia là chấp hành công tác theo dõi, trinh sát hợp lý, nâng cao cảnh giác đối với máy bay hoặc tàu thuyền thông qua ở xung quanh. Chúng tôi đều liên tục nắm rõ bất kỳ tình hình bên ngoài. Dĩ nhiên chúng tôi cũng nắm theo nguyên tắc không gây hấn, thể hiện thái độ không nhát sợ trước kẻ địch, chấp hành công tác quốc phòng.”

Theo hãng thông tấn Reuters nêu ra, thông qua đường hàng hải lần này của chiến hạm Pháp cho thấy các nước đồng minh của Mỹ càng ngày càng có chủ trương đường biển quốc tế ở xung quanh Trung Quốc đều được hưởng quyền tự do hàng hải. Đây sẽ là việc mở ra cánh cửa cho các nước đồng minh của Mỹ, chẳng hạn như Nhật Bản và Australia có thể cân nhắc và nối gót theo hành động tương tự như vậy.

Trong bản tin cũng nêu ra, chiến hạm Pháp thông qua eo biển Đài Loan, đang trùng vào dịp mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng, trong khi Đài Loan là một trong những điểm nóng trong mối quan hệ Mỹ –Trung, ngoài ra, còn bao gồm cuộc chiến thương mại, sự cấm vận của Mỹ và thái độ quân sự thể hiện trong vùng Biển Đông ngày càng cứng rắn của Trung Quốc. Mỹ cũng tiến hành quyền tự do hàng hải trên vùng Biển Đông. Theo quan chức Mỹ cho biết, do chuyến thông qua của tàu chiến Pháp, nên Trung Quốc thông báo với Pháp rằng không mời nước này tham gia lễ duyệt binh hải quân nhân kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng Hải quân Trung Quốc. Các tàu quân sự đến từ Ấn Độ, Australia và các nước khác đều tham gia vào hoạt động này được cử hành tại Thanh Đảo Trung Quốc. Người phát ngôn quân lực Pháp Patrick Steiger đã từ chối phát biểu lời bình luận về hành động này.

Minh Hà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.