Mỹ cân nhắc đánh thuế các nước phá giá tiền tệ, đặc biệt nhắm Trung Quốc

https://trithucvn.net/the-gioi/my-can-nhac-danh-thue-cac-nuoc-pha-gia-tien-te-dac-biet-nham-trung-quoc.html

Mỹ cân nhắc đánh thuế các nước phá giá tiền tệ, đặc biệt nhắm Trung Quốc

  • Thứ Sáu, 24/05/2019

Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Năm (23/5) đã nói rằng cơ quan này đang đề xuất quy định mới để áp đặt thuế chống trợ cấp lên các sản phẩm đến từ các quốc gia phá giá tiền tệ của họ so với đồng USD. Đây được cho là một động thái khác để Mỹ có thể đánh thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Ảnh minh họa từ ShutterStock

Theo Reuters, quy định mới mà Bộ Thương mại Mỹ đề xuất cũng có thể đặt hàng hóa của một số nước khác vào rủi ro bị tăng thuế, trong đó bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đức và Thụy Sĩ.

Những nước nêu trên cùng với Trung Quốc bị liệt vào “danh sách cần giám sát” của báo cáo tiền tệ mỗi 6 tháng của Bộ Tài chính Mỹ. Báo cáo này theo dõi các can thiệp thị trường tiền tệ, thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu cao và thặng dư thương mại song phương cao.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết quy định đề xuất của họ sẽ sửa đổi tiến trình thuế bù trừ tương đương thông thường để bao gồm thêm tiêu chuẩn mới về phá giá tiền tệ.

Các quan chức chính quyền Trump từ lâu đã đánh giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã bị phá giá so với đồng USD. Theo các chuyên gia quốc tế, sau khi thương chiến Mỹ – Trung diễn ra, đồng Nhân dân tệ càng bị hạ giá thấp hơn nữa.

Trong tuyên bố phát đi hôm 23/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho hay: “Thay đổi này khiến các nhà xuất khẩu nước ngoài chú ý rằng Bộ Thương mại Mỹ có thể đặt ra đối trọng với các trợ cấp tiền tệ mà gây hại cho các ngành nghề của Mỹ.”

“Các nước khác sẽ không còn có thể sử dụng chính sách tiền tệ để gây bất lợi cho công nhân và doanh nghiệp Mỹ,” ông Ross nói.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ nhấn mạnh rằng động thái này của Bộ là một bước tiến để thực hiện tốt lời hứa chiến dịch của Tổng thống Donald Trump về giải quyết các thực thi tiền tệ bất công.

Bộ Thương mại Mỹ chưa công bố tiêu chí cụ thể mà cơ quan này sẽ sử dụng để đánh giá xem giá của một sản phẩm nào tại Mỹ đang bị làm thấp một cách giả tạo do phá giá tiền tệ.

Xuân Thành

Facebook gia tăng giới hạn về nội dung đến 500% ở Việt Nam

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/facebook-increases-vn-content-restrictions-by-500percent-2018-05242019084147.html

Facebook gia tăng giới hạn về nội dung đến 500% ở Việt Nam

RFA
2019-05-24

10 tổ chức vào ngày Tự do Báo chí Thế giới, 03/05/19 gửi thư ngỏ kêu gọi Facebook không được khuất phục biện pháp kiểm duyệt của Chính phủ Việt Nam.10 tổ chức vào ngày Tự do Báo chí Thế giới, 03/05/19 gửi thư ngỏ kêu gọi Facebook không được khuất phục biện pháp kiểm duyệt của Chính phủ Việt Nam.Courtesy: Trang chủ Việt Tân

Facebook gia tăng lượng nội dung bị giới hạn tiếp cận tại Việt Nam đến hơn 500% từ nửa cuối năm 2018, khi mà chính phủ Hà Nội tăng cường đàn áp tiếng nói đối lập trên mạng.

Reuters, vào ngày 24 tháng 5, dẫn nguồn từ Báo cáo Minh bạch của Facebook cho biết thông tin vừa nêu.

Đại diện của Facebook nói với Reuters rằng từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2018, Báo cáo Minh bạch của Facebook đã hạn chế truy cập lên đến 1.553 nội dung đăng tải và 3 hồ sơ ở Việt Nam, so sánh với 265 nội dung bị hạn chế trong thời gian 6 tháng nửa đầu năm 2018.

Sự gia tăng hạn chế này là do Việt Nam thắt chặt kiểm soát internet, mà đỉnh điểm là Luật An ninh mạng có hiệu lực từ tháng 1 năm 2019, yêu cầu Facebook phải đặt máy chủ và lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam.

Người phát ngôn của Facebook nhấn mạnh với Reuters rằng Facebook nhiều lần phải hạn chế truy cập nội dung ở một quốc gia vì vi phạm luật của quốc gia đó, mặc dù không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Người đăng tải nội dung bị hạn chế sẽ được Báo cáo Minh bạch của Facebook thông báo về điều này.

Báo cáo Minh bạch của Facebook cho biết việc thực hiện hạn chế nội dung đăng tải được dựa theo các báo cáo của Bộ Thông tin-Truyền thông và Bộ Công An Việt Nam.

Theo một báo cáo của trang mạng chính phủ Việt Nam vào ngày 7 tháng 5, Facebook đã gỡ bỏ hơn 200 nội dung đăng tải bị cho có nội dung chống nhà nước, theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam.

Báo cáo của Chính phủ Việt Nam cho biết Hà Nội thành lập một nhóm làm việc bao gồm Bộ Thông tin-Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Thuế và Bộ Công An cùng với Facebook giải quyết các vấn đề tồn tại liên quan, tập trung trong 3 lãnh vực: vi phạm chính về nội dung, quảng cáo và thuế.

Hồi đầu tháng 5, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết có gần 10% trong số 128 người bị Chính phủ Việt Nam tuyên án tù do bày tỏ chính kiến đối lập qua các bình luận trên mạng xã hội như Facebook.

Sa di Thích Đồng Long phản đối đàn áp

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/monk-of-sanctioned-vietnam-unified-buddhist-church-held-at-ben-nghe-police-station-05242019085840.html

Sa di Thích Đồng Long phản đối đàn áp

RFA
2019-05-24

Sư thầy Thích Đồng Long (giữa) tại cuộc biểu tình trước Đại Sứ quán Mỹ ở Sài Gòn hôm 10/6/2018Sư thầy Thích Đồng Long (giữa) tại cuộc biểu tình trước Đại Sứ quán Mỹ ở Sài Gòn hôm 10/6/2018icon-zoom.pngPhoto: RFA

Sa di Thích Đồng Long thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất hôm 24/5 đã ra khỏi Công an Phường Bến Nghé, Thành phố Hồ Chí Minh sau khi bị bắt giữ vì đến biểu tình trước Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi bị giam giữ vị Sa di này được cho biết tiến hành tuyệt thực.

Mẹ của Sa di Thích Đồng Long vào chiều tối ngày 24 tháng 5 cho Đài Á Châu Tự Do biết:

Những người công an bắt nói thầy lý do là gây rối trật tự phải phạt tiền. Thầy Đồng Long nói lại bây giờ tôi không đóng phạt. Tôi đấu tranh vì dân vì đạo. Tôi ngồi trước Tòa đại sứ là có vấn đề chứ không phải tôi đến đây gây rối với các ông. Nhà cầm quyền đối xử bất công với các thầy tu và gia đình mẹ tôi nên tôi ngồi đây chứ không gây rối.

Việc bắt giữ Sa di Thích Đồng Long xảy ra vào chiều ngày 22 tháng 5 sau khi ông đến trước Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành phố Hồ Chí Minh để biểu tình phản đối những vi phạm tự do tôn giáo- tín ngưỡng và vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam. Việc phản đối được cho biết do lực lượng chức năng xã Trung Lập Hạ sách nhiễu, tháo bảng Chùa Liên Trì 2 hiện nay của Hòa Thượng Thích Đồng Long.

Ngoài ra, còn một lý do khác mà thầy Thích Đồng Long đấu tranh hiện nay là vì giấy chứng minh nhân dân của ông đã bị công an tịch thu sau lần biểu tình vào ngày 10/6/2018 mà vẫn chưa được làm lại, theo như lời của bà Rươi:

Chính quyền Việt Nam phải làm giấy chứng minh cho thầy Đồng Long chứ không thể được. Thầy Đồng Long là người tu mà bảo thầy làm giấy không để Đạo Phật. Chính quyền Việt Nam bảo nếu theo đạo thống nhất thì không đồng ý. Thầy trả lời: tôi đã đi tu thì chuyện đồng ý hay không là của các ông, nhưng tôi là người dân, người tu thì các ông phải đưa giấy cho tôi.

Sa di Thích Đồng Long trước đây tu tập tại Chùa Liên Trì ở Quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh do Hòa Thượng Thích Không Tánh trụ trì. Tuy nhiên chùa này bị cơ quan chức năng phá hủy vào tháng 9 năm 2016. Sau đó Sa di Thích Đồng Long về nhà tại ấp Trung Hòa, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi tiếp tục tu tập và cải gia vi tự xây nên Chùa Liên Trì 2.

Ân xá Quốc tế: vụ tra tấn Nguyễn Văn Hóa là “vô cùng nghiêm trọng”

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/amnesty-international-raised-concern-over-report-about-nguyen-van-hoa-being-tortured-05242019080051.html

Ân xá Quốc tế: vụ tra tấn Nguyễn Văn Hóa là “vô cùng nghiêm trọng”

RFA
2019-05-24

Hình minh họa. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn HóaHình minh họa. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóaicon-zoom.pngPhoto: RFA

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm nay 24/5 gọi vụ việc tù nhân lương tâm và là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do Nguyễn Văn Hóa bị công an quản giáo trại giam An Điềm đánh đập gây thương tích hôm 12/5 và sau đó bị biệt giam là “vô cùng nghiêm trọng”.

Ông Nguyễn Trường Sơn, người tổ chức chiến dịch cho Ân xá Quốc tế ở Việt Nam và Campuchia trả lời qua email khẳng định, sự việc này không những vi phạm luật pháp Việt Nam mà còn vi phạm cả luật pháp quốc tế.

Chúng tôi khẳng định rằng Nguyễn Văn Hóa là một tù nhân lương tâm, có nghĩa, đáng lý ra anh không phải chịu cảnh tù đày ngay từ đầu, việc bắt bớ và bỏ tù anh chỉ nói lên sự độc đoán của chính quyền.

Hiến pháp Việt Nam năm 2013 quy định rằng ‘Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Không bị tra tấn’, ngoài ra, Việt Nam còn là quốc gia thành viên của Công ước Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc, do vậy, việc trại giam An Điềm tra tấn Nguyễn Văn Hóa là hành vi vi phạm luật pháp Việt Nam và vi phạm công ước quốc tế.

Chúng tôi hối thúc chính quyền Việt Nam trả tự do cho Nguyễn Văn Hóa ngay lập tức và vô điều kiện, ngoài ra, phải ngay lập tức điều tra và đưa những người chịu trách nhiệm ở trại giam An Điềm ra trước pháp luật,” ông Sơn cho hay.

Tổ chức quốc tế làm việc với sứ mệnh giải phóng tất cả các tù nhân lương tâm trên thế giới hôm 24/5 cũng kêu gọi quốc tế hành động khẩn cấp cho Nguyễn Văn Hóa bằng cách viết thư cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Hóa.

Trong chuyến thăm gặp ngày 23/5 tại trại giam An Điềm tỉnh Quảng Nam, tù nhân lương tâm Hoàng Bình tiết lộ với người thân việc bản thân cùng với ông Nguyễn Bắc Truyển và các tù chính trị khác đã đồng loạt tuyệt thực 11 ngày để phản đối việc trại giam đánh đập và biệt giam Nguyễn Văn Hóa.

Chúng tôi hiểu rằng tuyệt thực là lựa chọn cuối cùng của tù nhân lương tâm khi đối diện với ngược đãi ở trong tù.

Chúng tôi đồng cảm và sẽ đồng hành với tất cả mọi người trong việc yêu cầu trại giam An Điềm phải ngưng lập tức các hình thức ngược đãi và đối xử vô nhân đạo đối với Nguyễn Văn Hóa,” ông Nguyễn Trường Sơn bình luận.

Nguyễn Văn Hóa bị tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh hồi tháng 11/2017 kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

Phóng viên Nguyễn Văn Hóa là người đã dùng flycam quay phim những cuộc biểu tình của người dân ở miền Trung phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ô nhiễm môi trường biển các tỉnh miền Trung năm 2016.

Thanh tra Chính phủ thanh tra việc tăng giá điện của EVN

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/government-inspection-look-into-electricity-price-hike-05242019084800.html

Thanh tra Chính phủ thanh tra việc tăng giá điện của EVN

RFA
2019-05-24

Hình minh họa.Hình minh họa.icon-zoom.png Courtesy of EVN

Thanh tra Chính phủ hôm 24/5 vừa có quyết định kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua của Tập đoàn Điên lực (EVN) và các cơ quan, tổ chức có liên quan. Truyền thông nhà nước loan tin này vào cùng ngày.

Quyết định này của Thanh tra Chính phủ được đưa ra sau khi Bộ Công thương quyết định tăng giá điện lên hơn 8,3% vào tháng ba và áp dụng việc tính giá điện theo bậc thang khiến hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình tăng gấp nhiều lần. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản đối của người dân và thậm chí từ cả đại biểu Quốc hội.

Theo quyết định của Thanh tra Chính phủ, đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện thời điểm ngày 20/3, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện. Thời hạn kiểm tra là 35 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành liên quan kiểm tra việc điều chỉnh và tính giá điện để báo cáo trong tháng 6.

Trong khi đó, Bộ Công thương cho biết việc điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện là thực hiện đúng chủ trương, chính sách của chính phủ.

Lời xin lỗi của quan chức: chủ yếu là hình thức, thiếu thành tâm

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/officials-apology-mostly-formality-lack-of-sincerity-05242019142621.html

Lời xin lỗi của quan chức: chủ yếu là hình thức, thiếu thành tâm

RFA
2019-05-24

Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Hình minh hoạBộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Hình minh hoạicon-zoom.pngPhoto: RFA

Lời xin lỗi của quan chức: chủ yếu là hình thức, thiếu thành tâm

00:00/00:00

Phần âm thanhTải xuống âm thanh

Truyền thông trong nước ngày 23/5 loan tin cho biết Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội đã gửi thư xin lỗi tới các phụ huynh và học sinh các trường tiểu học cũng như trung học cơ sở trong địa bàn quận. Trước đó, trong buổi lễ trao thưởng cho học sinh giỏi, các em được thưởng những gói quà đẹp nhưng chỉ có tờ giấy A4 màu xanh bên trong. Phía phụ huynh đã bức xúc trước sự việc này và lan truyền thông tin rộng rãi trên mạng.

Cũng trong ngày 23/5, báo trong nước cho biết Bộ Công Thương cũng đã phản hồi thông tin đề nghị ‘xử lý người góp ý kiến việc tăng giá điện’ gặp nhiều phản đối từ phía người dân thời gian gần đây.

Cách đây khoảng 10 năm, chuyện cán bộ xin lỗi dân rất hiếm, từ khi tinh thần dân chủ được phát huy, tôi thấy câu xin lỗi xuất hiện ngày càng nhiều, và trở thành câu cửa miệng, kiểu hứa để đấy, xin lỗi rồi không sửa lỗi. – LS. Nguyễn Văn Hậu

Theo đó thì Bộ khẳng định không kiến nghị như vậy, đây chỉ là ‘lỗi diễn đạt’, phía Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ muốn đề nghị ‘chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội’.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch công ty Điện lực EVN, Đại biểu Quốc hội, trong phiên họp Quốc hội ngày 22/5 với phát biểu ‘trong số 27 triệu người dùng điện, chỉ có 19 trường hợp phản ánh lên báo chí và mạng xã hội, nghĩa là không phải số nhiều’. Lời phát biểu này nhanh chóng được người dùng mạng xã hội chia sẻ, nhắn tin chất vấn ông Thành và cả những người trong gia đình ông Thành. Sau đó ông phải lên tiếng công khai xin lỗi cho biết mình nói đùa.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Thành phố Hồ Chí Minh, sự việc những nhà lãnh đạo trực tiếp xin lỗi dân chỉ xảy ra trong thời gian gần đây:

“Cách đây khoảng 10 năm, chuyện cán bộ xin lỗi dân rất hiếm, từ khi tinh thần dân chủ được phát huy, tôi thấy câu xin lỗi xuất hiện ngày càng nhiều, và trở thành câu cửa miệng, kiểu hứa để đấy, xin lỗi rồi không sửa lỗi, những lời xin lỗi như dao chém đá.”

Cùng suy nghĩ với Luật sư Hậu, từ Hà Nội, thầy giáo Đỗ Việt Khoa cho biết:

“Lời xin lỗi này chỉ là đối phó thôi, không phải chân thật vì bản chất của họ là đe dọa, khủng bố được người dân thì khủng bố, khi không được nữa, người dân phản ứng dữ dội thì bấy giờ mới rút lui bằng cách khác.”

Thư xin lỗi của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Thư xin lỗi của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội. Internet
icon-zoom.png

Còn Phó Giáo sư – Tiến sĩ Mạc Văn Trang, người làm trong ngành giáo dục hơn 30 năm và cũng là nhà hoạt động dân sự, lại cho rằng:

“Quan chức Việt Nam thì tất cả, có lẽ trừ cụ Hồ thời Cải cách ruộng đất thì cụ xin lỗi và khóc có lẽ là thật, chứ còn sau này tất cả họ xin lỗi chỉ là hình thức thôi, giả dối bởi vì xin lỗi nhưng họ không sửa chữa, không chuộc lỗi, không tạ lỗi, không thay đổi gì hết. Họ làm rất láo sau đó bị sức ép của dư luận thì họ mới nói một câu để xin lỗi. Đó là cách đối phó chứ thật tâm họ không hề có mặc cảm gì cả mà họ luôn luôn chối bỏ.”

Vẫn theo Phó Giáo sư – Tiến sĩ Mạc Văn Trang, việc xin lỗi là văn hóa đạo đức của con người. Ông cho rằng xin lỗi là phải tự người có lỗi nhận thấy họ sai thì trong lương tâm mới ân hận rồi xin lỗi một cách thành tâm. Nếu làm tổn thất người khác, không chỉ xin lỗi mà còn phải chuộc lỗi, tạ lỗi. Chỉ như thế mới có thể làm cho người bị hại tha thứ, đồng thời chính người gây ra lỗi đó mới có thể thoát khỏi mặc cảm tội lỗi, mới thấy lòng mình nhẹ nhõm và có thể được tha thứ.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, tình trạng lãnh đạo ‘xin lỗi nhưng chưa tạ lỗi, chuộc lỗi’ lại thường xuyên xảy ra, trong đó điển hình nhất là vụ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các quan chức lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh liên tục gặp gỡ, lắng nghe những giãi bày của các cử tri, nhưng sau hơn 20 năm, sự việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng cho người dân.

Giải thích vì sao lại có chuyện xin lỗi hình thức cho xong, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Mạc Văn Trang cho rằng:

“Quan niệm của quan chức cộng sản rất lạ, luôn nói vì dân, do dân, phục vụ dân nhưng họ độc tài, biết dân không làm gì được mới thành thói quen quan liêu, độc đoán, khinh dân, khi nào bị sức ép quá thì họ xin lỗi qua loa, đâu vào đấy, không thay đổi được bản chất bởi vì họ bao che cho nhau, không sao cả. Chưa thấy người nào ăn năn hối lỗi về lỗi lầm đối với nhân dân.”

Tôi không tin lời xin lỗi của các vị quan chức kia là thành tâm và họ sẽ sửa đâu, họ sẽ mặc kệ. – Thầy Đỗ Việt Khoa

Do đó, theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, lời xin lỗi chỉ có giá trị khi người lãnh đạo biết nhận khuyết điểm, biết xin lỗi trước dân và có lộ trình khắc phục lỗi rõ ràng.

“Câu xin lỗi và mong được thông cảm của những người đứng đầu theo tôi nghĩ ai sẽ là người thông cảm cho người dân. Tôi thấy rằng phải biến lời xin lỗi đó bằng hành động thì người ta mới thấy là đúng với nghĩa đó.”

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, thầy giáo Đỗ Việt Khoa cho rằng, việc sửa đổi, khắc phục sau mỗi lần quan chức công khai xin lỗi dường như rất khó xảy ra ở Việt Nam:

“Lâu nay ở Việt Nam muốn sửa đổi điều gì về mặt chính sách, về mặt pháp lý thì nó cực kỳ khó, có những việc rành rành ra rồi nhưng mà hàng năm, thậm chí hàng chục năm không sửa đâu. Do đó tôi không tin lời xin lỗi của các vị quan chức kia là thành tâm và họ sẽ sửa đâu, họ sẽ mặc kệ. Ở Việt Nam chúng tôi lâu nay rất thất vọng vì những mong muốn thay đổi, chỉ ra những lỗi sai của quan chức nhưng họ không sửa chữa gì cả, những lời nói của họ chỉ sáo rỗng, nói ra chỉ để đấy.”

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo từ chức

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190524-thu-tuong-anh-thereasa-may-thong-bao-se-tu-chuc-ngay-0706

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo từ chức

Thanh PhươngĐăng ngày 24-05-2019 Sửa đổi ngày 24-05-2019 15:02
mediaBà Theresa May nghẹn ngào khi thông báo từ chức thủ tướng Anh. Ảnh ngày 24/05/2019.REUTERS/Toby Melville

Ngày 24/05/2019, trong một bài diễn văn ngắn, với giọng xúc động, gần như không cầm được nước mắt, thủ tướng Anh Thereasa May thông báo sẽ từ chức chủ tịch đảng Bảo Thủ, tức là từ chức lãnh đạo chính phủ, trong 2 tuần nữa, vào ngày 07/06, sau khi thất bại trong việc thuyết phục Nghị Viện thông qua thỏa thuận ký với Bruxelles về Brexit.

Bà Theresa May đã lên làm thủ tướng thay thế ông David Cameron vào tháng 7 năm 2016, ngay sau khi cử tri Anh Quốc bỏ phiếu thuận cho việc rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/06/2016.

Nhưng thỏa thuận Brexit mà thủ tướng May đạt được với Liên Hiệp Châu Âu đã ba lần bị các dân biểu Hạ Viện Anh bác bỏ, buộc chính phủ Luân Đôn phải dời ngày Brexit đến trễ nhất là 31/10/2019 thay vì 29/03/2019 như dự kiến ban đầu. Thứ Ba vừa qua, bà Theresa May đã đề nghị một kế hoạch « cơ may cuối cùng » mong thoát khỏi bế tắc hiện nay, thế nhưng văn bản này bị đối lập cũng như một số người trong đảng Bảo Thủ chỉ trích.

Như vậy bà là một trong những thủ tướng Anh có nhiệm kỳ ngắn nhất kể từ Đệ Nhị Thế Chiến. Người kế nhiệm bà Theresa May trước hết phải được bầu làm chủ tịch đảng Bảo Thủ, rồi mới được nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm làm thủ tướng. Nhân vật được coi là có triển vọng nhất hiện nay là cựu ngoại trưởng Boris Johnson, một người ủng hộ Brexit hết mình.

Từ Luân Đôn, luật sư Hoàng Đức Thắng giải thích những lý do khiến thủ tướng Theresa May phải từ chức :